Tư vấn miễn phí

Đức Tài sẵn sàng hổ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn!

Vui lòng liên hệ Hotline: 0939.289.286

Lựa chọn coppha công trình dựa theo tiêu chuẩn nào

Trong công trình xây dựng, để định hình được hình dáng của khối bê tông người ta sẽ dùng coppha. Hầu hết các chủ thầu đều dùng ván ép coppha cho công trình của mình bởi nó rất nhỏ, gọn và rất dễ tháo lắp với chi phí thấp. Có rất nhiều các loại coppha khác nhau trên thị trường hiện nay. Vậy làm sao để lựa chọn được loại coppha có chất lượng tốt? Lựa chọn coppha công trình dựa theo tiêu chuẩn nào? Cùng tìm hiểu ngày thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Những tiêu chuẩn của coppha trong công trình xây dựng

Coppha thực chất là khuôn mẫu tạm thời, được gia công để định hình lên kết cấu của công trình bê tông. Vì vậy khi bê tông cứng, coppha sẽ được tháo ra. Tuy nhiên, để quyết định được tính thẩm mĩ và chất lượng của công trình thi công thì việc lựa chọn coppha chất lượng là một trong những vấn đề quan trọng nhất của quá trình thi công. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 4 tiêu chí quan trọng để đáng giá một coppha tiêu chuẩn.

Coppha  phải có độ bền cao và  khả năng chịu lực tốt

Độ kín của coppha

Độ kín của cốp pha quyết định được chất lượng của bề mặt và khả năng tiết kiệm vật tư cho công trình. Vì thế khi đổ bê tông, vữa bê tông đang ở trạng thái lỏng vào ván của khuôn cốp pha cần phải kín, như vậy sẽ không làm rớt vật tư ra ngoài. 

Coppha phải có được khả năng chịu lực tốt.

Coppha phải chịu lực thay cho bê tông từ khi ở trạng thái lỏng đến khi kết rắn và kết cấu của bê tông được hình thành có thể tháo dỡ khuôn đúc. Vì thế, yêu cầu coppha phải có được khả năng chịu lực thật tốt. Để đạt được yêu cầu đó, việt thiết kế coppha phải đạt được trạng thái giới hạn về cường độ hoạt động.

Khuôn đúc đảm bảo được hình dạng của bê tông trong quá trình thi công

Để đảm bảo được hình dạng về độ thẩm mỹ của bề mặt công trình thi công. Cốp pha phải có khả năng định hình tốt, không bị vênh, cong do quá trình biến dạng vật lý của vữa bê tông. Như vậy, việc thiết kế cốp pha cần phải đảm bảo được trạng thái giới hạn của quy trình sản xuất và biến dạng. Chế tạo coppha phải  đúng so với hình dạng ban đầu 

Dễ dàng tháo lắp và tái sử dụng lại coppha 

Khuôn đúc bê tông chỉ mang tính chất cố định, giúp tạo hình cho bê tông trong suốt quá trình thi công. Nên khi kết cấu của bê tông đã hoàn  hảo thì coppha sẽ được tháo rời. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí chế tạo ván thì yêu cầu ván khuôn được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và tháo rời.

Độ kín của cốp pha quyết định được chất lượng của bề mặt công tr

Những loại coppha được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại thiết bị coppha được đưa ra thị trường hiện nay, những loại coppha được sử dụng phổ biến nhất là: cốp pha Thép, cốp pha nhựa, cốp pha nhôm. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của 4 loại coppha này dưới đây nhé!

Coppha Thép ( sắt )

Là dùng các khung thép định hình, bề mặt được bọc bởi 1 tấm thép mỏng. Do đó có trọng lượng tương đối nên cốp pha thép thường được gia công với kích thước nhỏ để tiện cho việc thi công và tháo dỡ.

Để thi công thì tốn rất nhiều nhân công và thời gian cho việc lắp ghép. Bề mặt bê tông khi dùng ván khuôn sắt không đặt được độ thẩm mỹ cao nên thường tốn thời gian để xử lý các vết nối sơn bả. Nhưng đổi lại ván khuôn sắt tạo nên 1 liên kết rất chặt chẽ và an toàn khi thực hiện công tác đổ bê tông.

Coppha Nhựa

Hay được gọi là coppha Composite, được sản xuất từ vật liệu Composite dẻo nhiệt và được gia công cốt sợi thủy tinh kéo dài. Nhờ công nghệ đặc biệt và vật liệu, coppha có tính cơ lý nổi trội, đặc biệt chịu được tác dụng của môi trường nhiệt độ và khí hậu khắc nghiệt. Coppha Nhựa có độ bền cao và sử dụng được rất nhiều lần. 

Coppha Nhôm

Được chế tạo và sản xuất bằng hợp kim nhôm có cường độ cao. Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt phù hợp với những công trình nhà cao tầng và các dự án có quy mô lớn. 

Coppha Nhôm được sử dụng nhiều lần với chi phí sử dụng trung bình: Hệ thống coppha nhôm thiết kế tiêu chuẩn và được thi công theo đúng quy trình. Một bộ ván khuôn có thể sử dụng được 120 lần, chi phí sử dụng giảm xuống đáng kể.

Coppha nhôm rất phù hợp với các vị trí như: vách, tường, cột, dầm, cửa sổ , cầu thang…. Coppha nhôm không bị han gỉ, vì vậy loại coppha này có tuổi thọ cao.

Coppha phải dễ sử dụng, tháo lắp và di chuyển  một cách dễ dàng

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đưa ra cho bạn tham khảo những thông tin về lựa chọn coppha công trình dựa theo tiêu chuẩn nào để có chất lượng tốt.

Bạn chưa biết lựa chọn coppha có chất lượng hãy liên hệ với công ty của chúng tôi qua website https://kichtangtaiduc.com/ để chọn mua được loại coppha chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu công trình xây dựng của mình nhé! 

Fanpage